Lại phải viết về “Mất sim bay tiền” – Phần 2

Vâng, tôi đã muốn kết thúc cái câu chuyện lặp đi lặp lại mỏi cả mồm “Mất sim bay tiền” này  ở Phần 1 rồi. Nhắc đến nó thêm mệt, thêm chùn vì một “sự thiếu hiểu biết trầm trọng của báo chí và một số chuyên gia về thanh toán online, nhưng lại chém gió cứ phầm phập cho người dân sợ vãi cả ra bỉm (lịch sự tý)”

Mổ xẻ 1 cái bài báo vừa đăng trên Dân trí sáng nay của cái ông Hồng Kỹ nào đó.

Link bài báo đây: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vu-bi-doat-sim-mat-tien-trong-ngan-hang-nhung-lo-hong-chet-nguoi-758183.htm

– Đoạn 1: Nói chuẩn vãi, mình đang định khen. Nhà mạng đúng là còn lỏng lẻo, nhất là vụ thứ 2 của anh Nhật, chứng minh thư thật và giả khác nhau, nội dung chứng minh thư giả khác hoàn toàn nội dung ghi trong đơn trình báo mất SIM yêu cầu cấp lại của kẻ gian, vậy mà vẫn cấp. OK! Cái này anh nhà báo giỏi.

– Đoạn 2: “Như vậy, chỉ cần đoạt được số điện thoại, đồng thời bằng cách nào đó biết được số thẻ (in trên bề mặt các loại thẻ thanh toán) của khổ chủ là kẻ gian có thể thoải mái xâm nhập tài khoản ngân hàng của nạn nhân và tiêu tiền qua các cổng thanh toán như Smartlink.” dẫn đến người dùng lo lắng. Xin lỗi nói 1 câu THỐI KHÔNG TẢ ĐƯỢC. và ông nhà báo HỒNG KỸ chắc chưa bao giờ biết THANH TOÁN ONLINE là cái gì cho mà xem.

Xin thưa cùng ông Hồng Kỹ là bank họ check tên chủ thẻ phải trùng với số thẻ và ngày phát hành thì người ta mới cho phép giao dịch thực hiện tiếp ông nhé.

Mời ông chống mắt lên xem tôi làm đây.

Ví dụ 1: Tôi nhập mỗi số thẻ, còn tên tôi nhập linh tinh như ông nói nhé, chả báo lỗi to oành trên màn hình đấy còn gì:

Nhập chỉ sai mỗi tên thôi nhé, còn số thẻ và ngày phát hành đúng, thế mà còn lỗi nữa là như ông bảo chỉ cần mỗi số thẻ ATM thì quá THỐI.

Ví dụ 2: Tôi nhập đúng thông tin trên thẻ (che đi tý cho nó bảo mật, thẻ còn 20K thôi :v) thì ngay lập tức được mời sang trang xác thực của VIB ngay.

VẬY LÀ XIN THƯA PHẢI ĐỦ 3 YẾU TỐ : SỐ THẺ, TÊN CHỦ THẺ VÀ NGÀY PHÁT HÀNH CỦA THẺ NHÁ ÔNG HỒNG KỸ.

Còn về nguyên nhân của vụ này báo chí, công an đang điều tra làm rõ, mọi ý kiến bây giờ đều có thể không chính xác. Tuy nhiên có một điểm tôi cho là mấu chốt của vụ việc, tại sao 2 TH đều xảy ra với MSB, có nên quy kết toàn bộ cho Smartlink không, Smartlink triển khai cùng nhiều Bank khác sao có vấn đề gì đâu. Nếu mọi người có nhu cầu thì sẽ viết tiếp vậy.


Còn nhắn với nhà báo , tại 1 báo khá đông người đọc, thì viết gì cũng nên nghĩ tới toàn cục, tới tương lai của nước nhà một tý. Nói cho nó đúng sự thật, ko biết thì nên hỏi cho biết rồi hãy viết. Thanh toán online đang non trẻ lại bị những thông tin sai bét tè le đè bẹp như này nữa là sao?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s