BITCOIN – Xôn xao, rì rào và nó là gì?

BITCOIN đã có lâu rồi, vào Việt Nam cũng kha khá và đã có những tay chơi BitCoin lão làng ở Việt Nam rồi. Tuy nhiên thời gian gần đây tự dưng khá ầm ĩ về cái món BitCoin này, nhiều người hỏi mình BitCoin là cái gì thế? Thật sự dạo này cũng nhiều việc quá nên mình chưa tìm hiểu được kỹ lắm, mới chỉ có vài thông tin đại khái như sau, cứ viết ra coi nhu để mình tổng kết lại, các cao thủ nào thấy sai chỉnh giúp để mọi người cùng có cái nhìn chính xác về BitCoin.

Thứ nhất, BitCoin là tiền ảo hay tiền thật, nhiều ý kiến nói nó ko phải tiền ảo, nhưng mình thì thấy ảo lòi ra còn gì nữa. Không in ra thì chả là ảo thì sao. Nhưng nó khác hẳn với các đồng tiền ảo khác, các bạn cứ đọc tiếp sẽ rõ.

Thứ hai, BitCoin là cái gì? Bây giờ các bạn tưởng tượng như sau. Hãy coi BitCoin là vàng đi cho dễ nhỉ. Trữ lượng Vàng trong lòng đất giới hạn, và chúng ta khai thác vàng bằng cách đào vàng. Có vàng rồi thì đem làm trang sức hay mua bán tùy. 
Thì đó, trữ lượng BitCoin cũng có giới hạn tầm 21 tỷ, và chúng ta khai thác bằng cách đào BitCoint. Có BitCoin rồi thì mang khoe , show hàng hay mua bán tùy (thiên hạ đào được hơn 7 tỷ rồi đấy).

Thứ ba, các bạn sẽ nghĩ ngay, ông Thắng chém vãi, vàng thì là quặng dưới đất chứ cái BitCoin thì lấy đâu ra mà đào. Nguồn gốc của BitCoin là do 1 ku Hacker gì ấy (gúc gờ ra cụ thể nhé) sinh ra 1 khối dữ liệu to oành, sau đó các phu đào BitCoin sẽ dùng sức mạnh tính toán của máy tính để đào mỏ/thực chất là giải mã cái khối dữ liệu to oành đó để nhận được các dãy số vô nghĩa, linh tinh xèng, ví dụ : BTCAB-23483278948-FJHDSJKFDSF-453535. Tóm lại là BitCoin chả có ý nghĩa quái gì, chả có giá trị khỉ gì. Tất nhiên, đào vàng ko dễ thì đào BitCoin cũng vậy, phải có máy tính khủng, đào liên tục nhiều giờ mới ra 1 vài “mảnh” BitCoin ( như cám vàng ở suối ấy) rồi mới ghép thành 1 BitCoin.

Thứ tư, các bạn chắc đang nói tôi chém tiếp, dám nói BitCoin chả có giá trị quái gì trong khi có cả giá quy đổi từ BitCoin sang USD kia kìa. Thì xin thưa, cũng như vàng thôi ah, vàng nó hiếm, nó quý nên ai cũng máu, muốn sở hữu nhiều, dẫn đến nhu cầu mua bán, trao đổi và sinh ra giá trị thôi. Ví dụ giờ mà vàng đầy ra như sắt vụn thì có mà giá vàng giảm cái vèo. BitCoin cũng vậy, nó hiếm, nó quý, nó đang là thời thượng nên bố nào cũng máu có 1 tí, nên sinh ra mua bán và sinh ra giá tị đó. Nếu ngày nào đó chả ma nào thèm quan tâm đến BitCoin nữa thì có mà cho chả ai thèm lấy.

Thứ năm, có BitCoin rồi, các bạn có thể trao đổi, mua bán hay làm bất cứ món gì bạn thích, tuy nhiên, để các Bank ở VietNam chấp nhận BitCoin là một vấn đề không dễ, hay muốn nói là gần như không thể xảy ra. Còn nếu các Bank accept thì hãy coin nó như vàng thôi, ngân hàng sẽ mua bán BitCoin của khách, quy đổi ra tiền VND, tiền USD hay gì gì đó sao cho Bank có lãi. Lúc ấy sẽ có 1 bảng giá mua bán BitCoin treo ở quầy giao dịch, hehe. Tất nhiên sẽ có 1 tổ chức đứng ra quản lý giá của BitCoin trên thị trường, giống kiểu HASTC, HOSE hay OTC gì gì đó :v

Thứ sáu, điểm này dành cho các bạn muốn kiếm BitCoin để làm giàu, hoặc chí ít là sở hữu cho mình 1 BitCoin cho nó hoàng :D. Các bạn mua 1 cái máy tính khủng khủng tý, đặc biệt là card VGA phải cực khủng, kết nối vào các trang đào mỏ – hay gọi là các Pool – sau đó à bật máy tính 24/24 cho nó đào, đào xong thì quy đổi sang USD rồi chuyển qua PayPal về VietNam là chuẩn nhất đó ah. Chi tiết lại gúc gờ giúp mình nhé.

Đó, theo mình nghĩ BitCoin có thể được hiểu khái quát như thế đó, chả biết có chỗ nào sai không? Các cao thủ ném đá, chém thêm để có cái nhìn chuẩn nhất nhé. Tất nhiên chỉ là khái quát, đi sâu vào còn nhiều vấn đề lắm, nhưng tìm hiểu phải dần dần, ko thì tàu hỏa nhập ma 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s