Brochure – đại sứ của doanh nghiệp

1618547_760613933949989_170435351_n
Brochure thì nhiều nơi làm, nhiều bạn làm và bản thân mình cũng đã làm nhiều nhưng mà đúng là hầu hết làm theo cảm tính, làm theo cái mình coi là đẹp và không cần nguyên tắc. Nhưng theo những gì đúc kết được cho đến thời điểm này thì chả có cái gì là không cần có nguyên tắc của nó, nhất là trong kinh doanh.

Brochure đơn giản là một quyển giới thiệu sản phẩm của bạn tới khách hàng nhưng lại không hề đơn giản khi quyết định viết gì lên đó.

Một số sai lầm khi làm brochure:
– Cố gắng nhồi nhét thật nhiều thông tin càng tốt về sản phẩm dịch vụ. Nhìn qua quyển Brochure như cái ruột mèo photo thu nhỏ để mang vào phòng thi và rồi nó sẽ bị vất qua 1 bên không thương tiếc.
– Cố gắng lấp chỗ trống bằng các loại hình ảnh hổ lốn. Đa phần các brochure mình đọc đều có kiểu cho các hình ảnh quen thuộc như: các thánh nước ngoài ngồi chém gió, một vài cái bắt tay, hoặc là các hình vô nghĩa theo trường phái trừu tượng như ô vuông bay bay, hình tròn lượn lượn mà khi người dùng nhìn vào sẽ chả có tý thông tin nào trên đó. Đấy, cố gắng lấp cho đỡ phí giấy nhưng hóa ra lại rất là lãng phí.
– Cố gắng tấn công khách hàng theo phong cách nhảy bổ ra và bắn liên thanh bằng vô số các thông tin sản phẩm mà quên đi cái khách hàng cần là HỌ ĐƯỢC GÌ và CÔNG TY BẠN CẦN HỌ LÀM GÌ sau khi đọc Brochure 
– Cái điểm cần nhấn nhất là thông tin công ty, số điện thoại liên hệ thì lại hay bị để lẫn lộn vào mớ thông tin và đôi khi còn chạy dài ở cạnh dưới của brochure với việc in mờ và nhỏ hơn các phần khác với suy nghĩ “Nội dung mới quan trọng, còn cần thì họ sẽ tìm được thông tin liên hệ ấy mà”.

Vậy đó, và sau thời gian tích lũy, rút kinh nghiệm thì cũng có vài ý share cùng cả nhà:
– Thứ nhất, như mình đã nói đừng bao giờ nghĩ KH vất brochure sang 1 bên và sẽ đọc lúc rảnh sau, bởi vì điều đó không bao giờ xảy ra, nên hãy cố gắng làm sao , làm thế nào để họ đọc ngay khi họ nhận được.
– Thứ hai, hãy bắt đầu trang đầu tiên bằng những thông tin ấn tượng nhất, nhấn mạnh nhất về sản phẩm của bạn nhưng nhớ 3 từ “ÍT CHỮ THÔI”. Hãy viết thật ngắn gọn, xúc tích và đảm bảo rằng KH có thể nắm được về SP và dịch vụ của bạn ngay từ những dòng chứ đẫu tiên chứ đừng yêu cầu khách hàng phải đọc hết cả brochure sau đó ngồi nhặt ra ý chính như kiểu đi học phổ thông 
– Thứ ba, về phần hình ảnh, đừng đưa ảnh lung tung, theo phong cách Thừa giấy vẽ voi. Hãy cố gắng đưa những hình ảnh có liên quan đến sản phẩm muốn đưa tới khách hàng và nếu tốt nhất là hình ảnh các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực của bạn (cái này làm việc không khó lắm) để tạo ấn tượng và lòng tin với KH. Và nếu có thể, hãy cho KH thở bằng các khoảng trống trên từng trang.
– Thứ tư, hãy để các thông tin liên hệ của công ty và để YÊU CẦU của bạn với KH như “MUA SẢN PHẨM”, “GỌI CHO CHÚNG TÔI”,… ở các điểm riêng biệt, dễ nhìn nhất và trình bày với sự thôi thúc cao nhất 
– Thứ năm, cái này là TIP. Theo ngâm cứu của các nhà khoa học thì con người ta khi đọc lên 1 câu hỏi thì việc làm ngay sau đó là tìm câu trả lời ngay lập tức. Nghĩ xem, khi ta tự học môn gì nào đó, quyển sách in 2 phần đề bài ở trước và đáp ản ở cuối sách, cá với các bạn là 99% các bạn sau khi đọc đề bài xong là giở ra đáp án xem xong rồi mới ngồi giải . Đó, khách hàng cũng như ta, nên ta hãy TRÌNH BÀY NỘI DUNG BROCHURE theo dạng Hỏi- Đáp, KH sẽ bị mê hoặc và tự tìm hiểu sản phẩm của bạn 1 cách mê mải và hăng say để rồi bị nhồi nhét các thông tin về SP của bạn lúc nào ko hay.

Vài ý như vậy, note lại cho nhớ, viết cho nhớ và cũng là để share để học thêm từ những bạn giàu kinh nghiệm.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s