Chiến lược – đã chiến thì phải có sách lược :)

5822f26d-47a2-4cba-a4c2-a67b5daf38d2

Chiến lược nói một cách đơn giản là một đường đi, một phương hướng nhất quán cho tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ và giành chiến thắng trên thị trường. Chiến lược vì vậy vô cùng quan trọng với tất cả các công ty nếu muốn có được sự thành công lâu dài và ổn định. Một công ty hoạt động không chiến lược sẽ như đi đường mà chả biết sẽ đi đâu và mặc cho đám đông (hay thị trường và đối thủ) xô đẩy, bèo dạt mây trôi mà thôi.

Nhiều bạn bảo có rất nhiều công ty không thấy có chiến lược rõ rệt nhưng vẫn có thành công, vậy vi sao? Theo tôi chỉ rơi vào vài lý do sau:
– Công ty đang ở giai đoạn thành công tạm thời ban đầu, có thể do phát hiện và tận dụng được một lợi thế, một ngách tạm thời trên thị trường khi mà các đôi thủ tạm thời chưa phát hiện ra sự béo bở dó.
– Công ty có một điều kiện đặc thù nào đó mà các công ty khác không thể có được (độc quyền chẳng hạn)
– Lý do thứ ba, nhờ chúa và nhờ vào emotion của CEO với thị trường tốt, lái công ty đi theo tư duy riêng của mình,

Tuy nhiên, nếu không có chiến lược rõ ràng trong kinh doanh thì đến một lúc nào đó, công ty đó sẽ đình trệ, không phát triển được nữa, cụ thể:
–  Như đã nói ở trên, khi thấy kiếm được, các công ty đối thủ cũng nhảy vào thị trường với cùng một lĩnh vực kinh doanh và áp lực cạnh tranh xuất hiện, thành công tạm thời sẽ mất đi nếu ko có chiến lược.
– Nếu điều kiện đặc thù của doanh nghiệp mất đi (hết độc quyền, ô dù về hưu) thì ngay lập tức doanh nghiệp đình trệ. Không có chiến lược nên khó mà thích nghi với thị trường, khó mà cạnh tranh được một cách công bằng.
– Nếu CEO nghỉ việc, thay CEO hoặc CEO hết “bài” thì doanh nghiệp cũng đình trệ, ngừng phát triển bởi đây là sức mạnh cá nhân chứ không phải sức mạnh đồng đội của cả tập thể công ty.

Như vậy đó, không có chiến lược là vô cùng nguy hiểm, vậy sao không xây dựng một chiến lược cho công ty của mình nhỉ, còn đợi gì nữa? Thật ra, các CEO ngại làm việc này bới có quá nhiều thách thức khi bắt tay vào làm chiến lược :
– Phải làm thày bói đoán trước chuyện xảy ra trong tương lai
– Phải dự báo tốc độ phát triển kinh tế,
– Phải biết xu hướng thời cuộc trong vài năm tới
– Phải hiểu và dự đoán đc chiến lược của đối thủ cạnh tranh
– Phải tính chuyện mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực mới, thị trường mới mà công ty chưa kinh doanh, chưa có kinh nghiệm
– Phải tính đến những món hàng tỷ, chục tỷ, trăm tỷ trong khi quỹ lương đang còn không đủ để trả lương tháng quá một tháng:(

Đó, quá là khó, quá là khoai cho các CEO, tùy vào từng công ty, các thách thức sẽ khác nhau, nhưng tựu chung là vô cùng khó cho các CEO, các CEO muốn làm được chiến lược tốt, muốn vượt qua các thách thức trên thì phải cần các điều kiện sau:
1. Nắm vững thị trường hiện tại, hiểu đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng.
2. Hiểu rõ doanh nghiệp mình, ưu nhược điểm của mình
3. Năm vững điều kiện khách quan có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
4. Có kiến thức tổng quan, sâu rộng về các lĩnh vực, ngành nghề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, kể các các thị trường tiềm năng, thị trường mới trong tương lai.
5. Có quy trình và ý thức và kinh nghiệm trong  hoạch định và chỉ đạo thực thi chiến lược.

Với 1,2,3 thì các lãnh đạo gắn bó và tâm huyết với doanh nghiệp sẽ có. Tuy nhiên, 4 và 5 thì hơi khó. Hai điều đó lý giải vì sao các lãnh đạo kinh qua nhiều lĩnh vực, nhiều thị trường khác nhau luôn được trọng dụng làm CEO của các tổ chức lớn, bỏi chỉ có như vậy họ mới có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, không bị gò bó về kiến thức như các lãnh đạo chỉ chuyên 1 ngành, 1 thị trường theo một trục dọc.

Tóm lại, hãy trang bị cho mình kiến thức đa dạng, phong phú, sâu và rộng nếu muốn chèo lái một con thuyền của riêng mình và hãy nhớ, chiến lước là bộ phận quan trọng – chiếc bánh lái – để đưa con thuyền của bạn đến bến bờ thành công.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s