Làm sao đưa sản phẩm ra thị trường một cách hiệu quả

Như đã nói trong bài “08 bước để phát triển một sản phẩm mới (https://thangnch.wordpress.com/2014/04/30/8-buoc-de-phat-trien-mot-san-pham-moi/) thi đưa sản phẩm ra thị trường là một trong 08 bước đó. Vậy đưa sản phẩm ra thị trường là làm như thế nao? Không phải cứ nói đưa là đưa ra, là bung ra thật nhanh, thật mạnh. Đưa ra chậm quá thì dễ bị đối thủ nắm bắt và chiếm thị trường, đưa ra nhanh quá thì không có thời gian chuẩn bị các công tác PR, quảng cáo cũng như logistics. Nói chung, đã làm thì hãy làm một cách có phương pháp.

t17a-large

Có một số gợi ý cho việc đưa sản phẩm ra thị trường như sau:

Bước 1. Hãy nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ.
Cái này thì ai cũng biết, cũng học qua nhưng khi triển khai sản phẩm mới thì lại rất hay bị bỏ qua hoặc coi thường. Bởi vì sao, vì tâm lý hào hứng, phấn chấn khi đưa SP mới, và lúc đó niềm tin đang đặt cả vào SP đó nên tự huyễn hoặc mình rằng SP của đối thủ không thể bằng SP của mình được. Đừng như vậy, hãy list ra danh sách các đối thủ, với các SP tương đồng với SP của mình cả về hình thức, nội dung, và cả các thông tin như quảng cáo, website…để xem mình hơn gì họ, họ hơn gì mình để đưa ra chiến lược cạnh tranh thích hợp, đặc biệt các đối thủ sừng sỏ 🙂

Bước 2. Xác định khách hàng mục tiêu
Một sản phẩm không bao giờ phù hợp cho tất cả các đối tượng khách hàng. Ví dụ, sản phẩm luxury ko thể mang vào khu công nghiệp bán cho công nhân được, hay những chiếc điện thoại Tàu nhái thì không thể bán cho các CEO được, họ sẽ ko dùng vì thể diện của họ. Xác định rõ những khách hàng mục tiêu sẽ rút doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiếp cận đặc biệt với các công ty nhỏ.

Bước 3, Xác định điểm khác biệt của SP
Sự khác biệt của SP chính là nền tạng tạo nên giá trị cho SP của bạn, mà từ đó thì mới có lý do mà thuyết phục khách hàng, Bạn thử đặt mình vào vị trí KH mà xem, họ sẽ hỏi “Sản phẩm đó mang lại điều gì cho tôi? Tôi đang dùng SP của công ty khác rồi, vậy SP của bạn hơn gì của họ, mang lại gì cho tôi mà họ không mang được?” Từ việc trả lời câu hỏi đó, sẽ giúp ta xác định rõ hơn điều mà SP của ta cần đáp ứng nhu cầu mong muốn của KH. Và còn gì tuyệt vời hơn khi những khác biệt mà SP của bạn làm được lại chính là niềm mơ ước bấy lâu không được đáp ứng của khách hàng.

Bước 4. Xác định chiến lược PR, Marketing phù hợp cho SP
Không phải SP nào cũng phải, cũng được, cũng cần phải PR, Marketing giống nhau, theo một format nhất định. Mỗi SP có đặc thù riêng, và cần được làm theo một cách khác nhau. Có thể trả lời một số câu hỏi sau để làm ra plan Marketing cho SP:
– Quảng cáo cho SP mới ntn? Bán nó ở đâu? Dưới hình thức nào?
– Bán qua nhà PP hay bán trực tiếp cho khách hàng?
– Các kênh truyền thông nào sẽ được sử dụng…

Bước 5. Rà soát lại sản phẩm và đưa ra điều chỉnh
Đừng bao giờ khó chịu khi có người góp ý hoàn thiện SP, hãy sẵn sàng cho việc đó. Nhiều người có một thói quen xấu là chỉ thích KH khen SP của mình, hễ chê là nổi xung lên và kêu không bán cho họ nữa, còn đầy KH khác yêu thích SP của tôi. Đừng vậy, hãy cho KH trải nghiệm SP và cho KH được quyền nhận xét, tốt nhất là vào các bản nhận xét với các câu hỏi như “Quý khách có thích SP này không? Quý khách thích sử dụng nó ở đâu? Dùng nó ntn? Có cần điều chỉnh gì cho SP ko ? Và theo quý khách, SP này phù hợp cho những đối tượng nào?…”
Cách này thật đơn giản những hiệu quả cực cao, bạn sẽ có được những lời khuyên vàng bốn số 9 với chi phí vài xèng 😀

Bước 6. Khởi động trận chiến
Bước này vô cùng quan trọng, hãy tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh, mọi lúc , mọi nơi để nói về SP của bạn. Đăng báo, phỏng vấn, họp báo…blah blah, tuy nhiên, làm gì cũng phải khéo, như con dâu về nhà chồng, đừng gây ác cảm cho KH để KH ấn tương xấu. Hãy làm khéo léo để tạo ấn tượng và dư luận tốt cho SP.

Bước 7. Chiến dịch sẽ kết thúc sau bao lâu?
Nhiều bạn, sau khi nhận phản hồi tốt từ người dùng thì ra lệnh “Dừng chiến dịch”. Đó là sai lầm vô cùng lớn. Đừng như vậy, hãy nhớ ta luôn phải chiến đấu, với nhiều chiến dịch khác nhau, chiến dịch cho tuần đầu tiên kết thúc, ta phải lên  ngay chiến dịch cho tháng đầu tiên, những năm đầu tiên và đặc biệt chú ý đến khái niệm “Vòng đời của sản phẩm”  với vòng luân hồi Giới thiệu – Tăng trưởng – Trưởng thành và Suy thoái (sẽ có bài viết cụ thể sau cho các bạn) để có sự thay đổi, có sự điều chỉnh thích hợp.

Chúc các bạn thành công!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s