[MARKETING] Ưu việt chưa chắc đã hơn sự khác biệt

Chúng ta đôi khi bị đi theo lối món rằng khi gia nhập thị trường thì phải làm một sản phẩm ưu việt hơn các sản phẩm của đối thủ thì mới có cơ may sống sót. Cái đó không sai nhưng nhiều khi không hẳn đã đúng. Với các đối thủ đáng gớm, đã có một sản phẩm có chỗ đứng vững chắc thì chúng ta có thể đi theo sự Khác biệt thay vì cố gắng đi theo Sự ưu việt – cái mà chúng ta chưa thể làm được lúc này, thời điểm mà thị trường với đa số sản phẫm đang ở giai đoạn Bão hòa trong vòng đời sản phẩm.Windows-vs-Mac

Có thể hiểu rõ điều đó qua vài ví dụ sau:
1. Máy Mac ra đời sau khi Microsoft đã làm mưa làm gió với hệ máy PC. Nếu Apple cố gắng vượt trội hơn PC thì sẽ rất khó, Apple đã khôn khéo chọn sự khác biệt. Okie, PC dành cho dân phổ thông, máy Mac của tôi khác biệt và dành cho dân đồ họa.Okie, PC của ông phức tạp với nhiều thành phần, nhiều cấu hình, Mac của tôi chỉ cần nhấn ON/OFF để sử dụng, còn lại hệ điều hành sẽ lo….Và đó, nếu nhìn vào thị phần thì đúng là Mac đứng số 2,  nhưng vô hình chung giờ đây chúng ta có 2 vị trí số 1 đấy chứ, Windows là HĐH số 1 cho PC, còn Mac OS là HĐH số 1 cho máy thiết kế đồ họa.

2. Khi Apple đưa ra iPad thì lúc đó các hãng khác như Acer và Asus,.. đã đưa ra một loạt netbook rồi. Nếu Apple cố làm ra iPad như một netbook ưu việt hơn thì Apple khó mà thành công được. Apple lại khôn khéo khi chọn sự khác biệt đó là iPad là máy tính bảng với nhiều khác biệt, không phải netbook và đó, bây giờ máy tính bảng đã lớn mạnh và lấn chiếm cả thị phần của netbook.

3. Ví dụ nữa là dầu gội đầu Xmen, giữa lúc thị trường ngập tràn Clear, SunSilk,… với các chiến dịch quảng cáo rầm rộ cũng như thói quen tiêu dùng ổn định của khách hàng thì Xmen thay vì lao vào và cố vượt lên thì đã nêu ra một khái niệm khác biệt đó là “dầu gội dành cho đàn ông”.

4. Xem thêm một ví dụ nữa về sữa. Giữa thời điểm thị trường đang bị chiếm giữ bởi Cố gái Hà Lan, Vinamilk, Ba Vì milk..thì TH True Milk xuất hiện. Khách hàng lúc này đã khá nhàm chán với kiểu quảng cáo: giàu dinh dưỡng, giàu DHA, Vitamin… và thở dài “Ối giời, quảng cáo ấy mà…” khi nghe các thông tin đó. Nếu TH lại đi theo vết xe đổ thì khó thành công và gia nhập thị trường được, TH đã khôn ngoan khi dùng cụm từ “sữa sạch”, “true milk” làm KH thấy sự khác biệt, có tý giật mình và bắt đầu chú ý và sử dụng TH True Milk. Fun 1 tý ở đây, hàm ý của TH là sữa hiện tại trên thị trường toàn sữa bẩn 😀

Vậy đó, sự khác biệt sẽ làm cho KH nhớ đến bạn nhiều hơn, sẽ có cái để mà thuyết phục khách hàng chú ý đến bạn, sử dụng sản phẩm của bạn. Đừng cố ưu việt hơn đối thủ một cách cứng nhắc, hãy nghĩ đến sự khác biệt hoặc nói cách khác đừng cố đối đầu với đổi thủ một cách máy móc mà nhiều khi có thể rẽ vào thị trường ngách để thành công và ủ mưu tiếp.

Chúc các bạn thành công.

One thought on “[MARKETING] Ưu việt chưa chắc đã hơn sự khác biệt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s