[Marketing] Facebook Marketing – không dễ như “ăn cháo” (Phần 1)

Ngày nay, đi song hành cùng với Marketing truyền thống thì Social Marketing cũng đang ngày một phát triển. Đi đâu cũng sẽ nghe được các cụm từ như Digital Marketing, Social Marketing hay cụ thể là Facebook Marketing.

cgtffp

Và rồi, một loạt các fanpage lần lượt xuất hiện, người người viral, nhà nhà viral. Đã có rất nhiều fanpage thành công, nhưng cũng có nhiều fanpage sau một thời gian ngắn thì “ngủm củ tỏi”.

Vậy lí do tại sao? Vẫn như mọi lần tôi đã nói “Làm gì cũng phải có phương pháp, dù nhiều khi không thể áp dụng 100% phương pháp :)”.

Và để có một fanpage hoạt động hiểu quả, chúng ta cần phải nhớ nằm lòng các điều sau:

– Thứ nhất, hãy làm fanepage một cách chỉnh chu, hình đại diện nên là logo của đối tượng cần viral trên facebook như: công ty, ví điện tử,… Còn cover, hãy đổi cover thường xuyên theo các sự kiện hấp dẫn, các chương trình khuyến mãi,… của công ty dành cho sản phẩm. Nội dung fanpage đầy đủ, trình bày chuyên nghiệp là yếu tố tiên quyết cho việc fanpage của bạn có thành công hay không?

– Thứ hai, đừng ham hố viết nhiều trên fanpage, hãy sử dụng các post ngắn, cập nhật thông tin dần dần hay nói funny một chút là nhét vào đầu khách hàng từ từ thôi :D. Theo nghiên cứu của Budd Media: những nội dung có độ dài 100 – 140 ký tự sẽ có được sự tương tác tốt nhất và có nhiều người nhìn thấy và đọc nhất (dài quá thì khách hàng sẽ không muốn click đâu).

– Thứ ba, tận dụng hình ảnh và video. Ông cha ta thì có câu “Trăm nghe không bằng một thấy” và cũng có câu “Một hình ảnh thay ngàn lời nói” là vì thế. Theo thống kê của Facebook, các bài viết gồm một album ảnh, hình ảnh hoặc video, dạng text có kèm theo hình ảnh, tạo ra sự tương tác cao hơn nhiều các đoạn text khô cứng. Cụ thể, với album ảnh, sự tương tác tăng lên 180%, và với video là 120%.

– Thứ tư, không phải lúc nào cũng là thời gian thích hợp để post bài lên fanpage nhằm câu like, câu view 😀 các bạn nhé. Theo như research thì khoảng thời gian thích hợp nhất là từ 13h-16h và từ 20h-22h, các link, các post trong thời gian này được click chuột xem nhiều nhất. Các post vào lúc 8h sáng và trong khoảng 16h-20h là ế khách nhất :D. Ngoài ra, cần chú ý thêm một điều khá thú vị đó là thứ 5 và thứ 6 là lúc tỷ lệ sử dụng Facebook tăng rất cao do nhu cầu relax, xả hơi cuối tuần bắt đầu phát sinh, người ta online facebook để tám, để xem cuối tuần này ai đi đâu. Vậy nên từ thứ 2- thứ 4 là thời điểm không hợp lý để tung ra các chương trình đặc biệt trên facebook.

– Thứ năm, trong tất cả các post hãy đưa ra các từ gợi hành động và các câu hỏi. Mỗi nội dung đưa lên hãy xác định cho mình một  nội dung, một thông điệp mà bạn muốn truyền thông đến người dùng nhất để kết hợp với động từ mạnh, mang nhiều cảm xúc để kích thích người dùng. Ngoài ra, các câu hỏi cũng rất quan trọng, đặt câu hỏi là cách tốt để gia tăng tương tác với người dùng giúp cho post của chúng ta luôn luôn trên newsfeed – điều ta mong muốn nhất khi lập fanpage. Để tăng hiệu quả, ta nên đặt câu hỏi ở phần cuối bài viết, và chú ý thêm là những dạng câu hỏi kết hợp với những từ “ở đâu”, “khi nào”, “với” sẽ có tỷ lệ tương tác cao hơn so với những dạng câu hỏi “tại sao” (bởi khách hàng rất khó chịu khi bị tra vấn bằng từ tại sao :D).

( Còn nữa – đón đọc Phần 2 ) 

One thought on “[Marketing] Facebook Marketing – không dễ như “ăn cháo” (Phần 1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s