[Marketing] Facebook Marketing – không dễ như “ăn cháo” (Phần cuối)

Chào các bạn, buổi trước mình đã có nêu ra 05 điểm cần chú ý khi làm Facebook Marketing tại Phần 1 của bài viết ( https://thangnch.wordpress.com/2014/05/16/marketing-facebook-marketing-khong-de-nhu-an-chao-phan-1/ ). Và trong bài này, mình xin tiếp tục chia sẻ với các bạn các TIP mà theo mình nghĩ là rất thiết thực cho fanpage của bạn để tăng tương tác, tăng like, tăng share…

facebook1

Thứ nhất, trong bài trước các bạn đã biết, hình ảnh rất có ích trong gia tăng tương tấc, gợi mở cảm xúc khách hàng. Tuy nhiên với hình ảnh đưa lên fanpage chúng ta cũng cần nên chú ý về size của nó khi post. Các ảnh lớn tất nhiên sẽ gây chú ý hơn các ảnh nhỏ, tuy nhiên cũng có một vấn đề là khi nó xuất hiện trên timeline, new feed, khách hàng sẽ tốn thêm một click chuột (nhỏ thôi nhưng vô cùng quý giá đó) để mở ra xem nội dung ảnh. Vì vậy, nếu không quá cần thiết về kích thước, thì size 403×403 là vô cùng thích hợp, bạn hãy thử và cảm nhận thực tế nhé.

Thứ hai, cái chiêu này thì phải cảm ơn 2 bác Khổng lồ StarBuck và Walmart đã chi cho mình thấy. Đó là chúng ta không độc thoại hay gọi theo ngôn ngữ xì teen là “tự sướng” trên fanpage của mình. UntitledVậy câu hỏi đặt ra là phải làm sao? Well, chúng ta, chả phải ai cũng thích được nổi tiếng, được người khác chú ý, được khoe trên mạng hay sao nhỉ? (Ai không thích giơ tay cái :D). Vậy thì admin của Fanpage hãy collect các post, các checkin, các status của khách (nên chọn cái tốt nhé, đừng chọn cái chửi rủa fanpage mà đưa đấy :D) rồi đưa lên fanpage của mình.

Ví dụ: Tôi bán cà phê thương hiệu XYZ, một anh A vừa uống cafe của tôi vừa vẽ phác thảo ra một hình ảnh vô cùng sáng tạo, anh ta thích thú post lên face của anh ta với dòng status “Thành quả sau cốc cafe” kèm hình ảnh chụp cốc cafe và bản vẽ. Cơ hội đến rồi đó, collect và đưa lên fanpage với nội dung “Mr A với cafe XYZ…” và đưa link đến face của anh A, đừng quên tag anh ta vào. Ngay lập tức anh ta sẽ hô hào, share, like và bình luận với bạn bè anh ta về điều đó và fanpage của bạn là đối tượng hưởng lợi từ đó đấy.

Thứ ba, dụ khách hàng thả trí tưởng tượng, thể hiện khả năng hài ước của mình qua Game “Fill in the blank   – Điền vào chỗ trống” hoặc “Đuôi hình bắt chữ”.
Với game số 1, Hãy post một status, để trống một chỗ mà bạn cảm thấy sẽ có nhiều cách điền vui nhộn, tạo ra sự funny cho fanpage. Cái này thì quá rõ rồi, vừa tăng khả năng tương tác, vừa collect đc khá nhiều ý kiến “nghiêm túc” của khách hàng ngoài các funny comment :D. Cuối cùng nên nhớ, nếu cần thì làm ít phần thưởng nho nhỏ cho fans trong game trên nhé, mang ý nghĩa xúc tác thôi.
Với game Đuổi hình, thì cũng tương tự, lấy 1 vài hình ảnh funny chút và chắc chắn nó sẽ thu hút sự chú ý của fan, sau đó đặt luật game như “Đặt tên cho ảnh”, “Đặt tên bằng 6 từ”,…Nếu bạn áp dụng thêm chiến dịch có quà cho Ý KIẾN ĐẶT TÊN được LIKE nhiều nhất thì vô cùng hiệu quả,, fan sẽ kêu gọi bạn bè vào like một cách  nhiệt tình.

Thứ tư, con người ta hầu như ai cũng một lần thốt lên “Cho tôi một vé về tuổi thơ”. Đó, cần thì ta cho, hãy dùng sức mạnh của vũ khí mang tên HỒI ỨC. UntitledLâu lâu, admin nên chọn một hình ảnh nào đó trong quá khứ, chắc chắn nhiều fan biết mà lại liên quan đến sản phẩm kinh doanh của mình để post lên page. Chắc chắn sẽ nhận đc rất nhiều comment dạng như “Ôi, tuổi thơ tôi..”, “Ôi, hồi đó mình thích cái này lắm”… và chỉ chờ có vậy, admin lào vào tiếp chuyện và dẫn lối đến với sản phẩm bây giờ qua cái yếu tố liên quan mình đã chọn sẵn trong đầu. Các bạn có thể xem ví dụ của Disney Fanpage bên trên.

Thứ năm, khách hàng của chúng ta, đa phần thích cái tôi, thích được mọi người lắng nghe ý kiến. UntitledVậy nên ta sẽ có cách để họ bày tỏ ý kiến đó của mình thông qua hình thức Vote, nhưng không phải Vote thông thường mà dùng Like và Share để Vote (khá thú vị phải không?).
Bạn hãy nêu ra một vấn đề nào mà chắc chắn tranh cải nảy lửa sẽ nổ ra, tôi có thể gợi ý như: SamSung vs Apple, Android vs iOS với fanpage điện thoại hay Nâu vs Đen, Uống cafe sáng tốt hơn vs Uống tối tối hơn với fanpage cà phê của tôi… và kêu gọi: Phương án A thì Like, Phương án B thì share. Sau cuộc thi sẽ tổng kết và quay thưởng may mắn cho đội thắng cuộc. Chú ý trong quá trình post lên phải dùng các công cụ thiết kế để ảnh bắt mắt, dễ hiểu với khách hàng nếu không muốn mất nhiều time để giải thích. Walmart là một trong những fanpage thường xuyên sử dụng hình thức này.

Vâng, rất nhiều TIP hay, có thể áp dụng được, nhưng không phải ai cũng thành công, hãy làm bằng cả tấm lòng, tiếp cận bằng cả trái tim, lắng nghe bằng cả đôi tai, nâng niu khách hàng bằng cả hai tay và cuối cùng là hãy suy nghĩ, phán đoán bằng toàn bộ khối óc thông minh với 100% công suốt nhé.

Chúc các bạn thành công!

2 thoughts on “[Marketing] Facebook Marketing – không dễ như “ăn cháo” (Phần cuối)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s