[Marketing] TVC “Hải sản với 7-Up” – Hay, vui nhưng cũng đầy…”trí tuệ”

Các bạn biết rồi đấy, với thời đại ngập tràn quảng cáo OutBound như này, việc tắt, chuyển kênh khi nhìn thấy một clip quảng cáo là điều không hiếm. Nhưng mấy ngày nay tôi khá thích TVC quảng cáo Hải Sản với 7-Up của PepsiCo.

Untitled

Well, nghe nhìn lướt qua thì cũng thấy clip có trai xinh, gái đẹp, background tươi mát cho mùa hè, lời hát hay, nhạc nhộn..đủ hấp dẫn người dùng “tạm ngưng” việc chuyển kênh xem “nó là cái quái gì”. Thành công một bước.

Tôi thì đặc biệt khoái vì những trí tuệ mà PepsiCo đã đưa vao trong cái TVC này, xem nào:

Thứ nhất, ai cũng biết CocaCola đang là hãng dần dầu trong thị trường nước ngọt và với địa vị dẫn đầu đó, CocaCola đã áp dụng quy luật Trọng tâm để nhấn vào trong đầu khách hàng một điểm nhấn đó là “Bữa ăn ngon hơn với CocaCola”.

Thứ hai, PepsiCo đã nhận ra điều đó. Nếu họ cố gắng để làm tốt hơn dạng như”Bữa ăn ngon hơn nữa với 7-Up”,”Bữa ăn đậm đà hơn với 7-UP”,… thì chắc là chả có ấn tượng gì và chẳng ai thèm nhớ đến 7-Up và chắc số tiền chạy TVC sẽ đổ xuống sông xuống biển mà thôi.  Nhưng PepsiCo đã biết chấp nhận quy luật Độc quyền. Họ biết rằng khó mà cạnh tranh được với CocaCola về trọng tâm mà CocaCola đã tạo ra trong nhận thức của khách hàng, nếu PepsiCo cố gắng xoáy vào cái trọng tâm đó, họ vô hình chung chỉ giúp CocaCola đứng vững hơn mà thôi :D.
PepsiCo đã sáng tạo ra một trọng tâm khác muốn nhấn mạnh vào nhận thức đó là “Hải sản ngon hơn với 7-Up”. Đường đi vào tâm trí khách hàng đã được rút ngắn và KH chấp nhận cho nhận thức nói trên đi vào tâm trí mình. Họ bắt đầu xuất hiện ý nghĩ phải thử 7-Up cùng Hải sản xem có ngon hơn thật không nhỉ? Và đó, thành công rồi, đang ăn hải sản, ngồi ngoài biển thì uống gì mà chả ngon 😀 (just for fun) và ngon rồi thì có gì ngăn cản họ uống 7-Up cùng với các thứ khác nhỉ.

Thứ ba, PepSiCo cũng áp dụng khá tốt luật Hi sinh, nhiều hơn đôi khi lại là ít hơn. Thay vì việc oánh nhau cùng với CocaCola trên mọi thị trường, họ tự hi sinh thị trường các món ăn khác cho CocaCola và nhận lấy Hải sản và gắn liền nó với 7-Up để mong doanh số tăng lên trong mùa hè này, và như đã nói ở trên khi khách hàng đã dùng quen 7-Up (do thử xem với Hải sản có ngon thật ko) thì không gì cản được họ dùng 7-Up với các món ăn khác hàng ngày.

Tóm lại, nếu như bạn không phải đứng ở nấc thang đầu tiên trong nhận thức của khách hàng trong lĩnh vực của bạn thì bạn hãy cần chú ý đến việc cạnh tranh với kẻ đẫn đầu. Hãy đừng cố gắng đánh chiếm lại trọng tâm, lại cụm từ mà kẻ dẫn đầu đã khắc sâu vào tâm trí khách hàng. Hãy chọn cho minh một trọng tâm khác. Và nhiều khi hi sinh bớt đi sản phẩm, thị trường được quan tâm hoặc sự thay đổi cũng chính là yếu tố giúp bạn thành công – lùi một bước để tiến thật nhiều bước mà.

Vài nhìn nhận về TVC, mong rằng có nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Cùng chờ xem chiến dịch này của PepsiCo sẽ như nào vì có một quy luật bất biến là mọi vật đều có biến 🙂

3 thoughts on “[Marketing] TVC “Hải sản với 7-Up” – Hay, vui nhưng cũng đầy…”trí tuệ”

  1. TVC truyền tải đúng thông điệp của Công ty – “7Up vs Hải sản”, đây cũng là sở trường của Pepsi, họ luôn sẵn sàng hi sinh thị trường của mình khi cạnh tranh vs Coca, nếu như trước đây là hi sinh tất cả để tập trung vào thị trường “GIỚI TRẺ” thì giờ là tập trung vào “HẢI SẢN + 7UP” và hi sinh các món ăn khác trong thông điệp gửi đi. Một chiến dịch mới với rất nhiều quy luật đã được ghi lại trong “22 Quy luật bất biến của Marketing”. Tiếc là chúng ta không thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch này :D.

    Một chút ý kiến, rất mong nhận được sự chia sẻ của anh em trong ngành!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s