[Marketing ] SMS Marketing và SPAM SMS, bạn chọn hướng nào?

SMS Marketing trước thì mới nhưng giờ thì quá quen thuộc. Chúng ta gặp SMS Marketing ở khắp mọi nơi, nhà nhà, người người đều nói tới. Ấy nhưng nếu không chú ý, bạn, doanh nghiệp bạn đang biến mình thành một nhà SPAM SMS Broadcast đấy và thậm chí là vi phạm Pháp luật nữa là khác 😀

SMS Marketing là hình thức tiếp thị di động qua tin nhắn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp liên lạc và kết nối với khách hàng của mình thông qua tin nhắn SMS. Đó, hiểu đúng là liên lạc và kết nối, nhưng đa phần SMS Marketing đang được hiểu nhầm với câu nói “SMS Marketing ấy gì, có gì khó đâu, mua cái MODEM về gửi SMS bét nhè…” hay “Ối giời, tao thuê mấy cái công ty nó bắn cho mày cả nghìn tin cũng được, dễ mà..”.

Vậy các sai lầm mà các công ty đang gặp phải khi làm SMS Marketing là gì và những điều cần lưu ý gì khi dùng SMS – con dao 2 lưỡi – để Marketing tới khách hàng.

Thứ nhất, gửi SMS vô tội vạ. Ngày nay nhà nhà gửi, người người gửi, tư anh bán SIM đến cửa hàng cafe, từ Điện máy đến bất động sản, từ bói toán đến dự đoán bóng đá…thi nhau oanh tạch khách hàng bằng SMS mà chẳng cần màng đến suy nghĩ, đến sự khó chịu của khách hàng khi phải tiếp nhận các thông tin chả liên quan gì đến mình. Ví dụ, khách hàng ở Hà Nội nhận được khuyến mại của Điện máy Chợ Lớn với nội dung hoành tránh “Mua hàng ship tận nhà trong nội thành TPHCM”, hoặc như một khách hàng cao tuổi nhận được tin nhắn “Bói tên ngay hôm nay để tìm một nửa của mình…”. Với kiểu gửi như này, chắc chắn Brandname hoặc SĐT của bạn sẽ nằm trong Blacklist của khách hàng. Hãy xác định ai là người bạn sẽ gửi tin nhắn từ đó đưa ra nội dung phù hợp. Hãy có các hệ thống CRM phù hợp, nhỏ hay to cũng được, miễn là bạn tận dụng được nó thật tốt.

Thứ hai, gửi SMS không đúng thời điểm. Chả hiểu “cố tình” hay hữu ý nhưng cứ nửa đêm, giữa trưa và lúc tờ mờ sáng sớm là mình nhận được tin nhắn của shop Điện thoại mình mua hàng với nội dung “Khai trương chi nhánh mới”!!! Và sau 3 lần phản ánh không được mình đã cho cả nhà hàng đó và số điện thoại của nhà hàng đó vào BlackList, không mua hàng nữa và cũng không nhận SMS nữa. Tại sao phải vậy nhỉ? Nội dung Khai trương chi nhánh mới có HOT đến mức phải làm phiền khách hàng đến như vậy không? Bạn hãy chú ý đến điều này, hãy tận dụng những thời gian rảnh rỗi của khách hàng mà “làm phiền” nhé.

Thứ ba, về độ dài tin nhắn. Hãy thu nhỏ nội dung tin nhắn vào trong 1 SMS, việc này được 2 cái lợi, 1 là KH sẽ đỡ mất thời gian vàng ngọc cho bạn và thứ 2 là công ty bạn cũng tiết kiệm được phần nào chi phí tin nhắn.

Thứ tư, về nội dung tin nhắn. Hãy trình bày thật xúc tích, ngắn nhưng phải dễ hiểu chứ không phải do phải ngắn nên bạn rút gọn đến mức KH chẳng hiểu gì khi đọc SMS của bạn. Tôi đã nhận được một tin nhắn như sau “Tu ngay 01/10/2013, de co the nhan duoc KMDMH mien phi, hay toi HTST ABCXYZ de DK thong tin CN“. Nào, bạn nào dịch giúp tôi, gợi ý là đây là tin nhắn của một cửa hàng điện thoại :D. Đừng làm khó khách hàng như thế bạn nhé! Hãy chú ý vài note sau khi làm nội dung tin nhắn:
– Hãy viết nội dung bạn cần quảng cáo ra giấy, sau đó cố gắng thu nhỏ lại sao cho vẫn giữ nguyên được nội dung cần truyền đạt, đừng trình bày theo văn nói, đừng ê a, dài dòng.
– Chỉ sử dụng những từ viết tắt mà bạn chắc chắn khách hàng sẽ dịch được. Có thể thử bằng cách đưa cho bạn bè của bạn – đóng vai trò khách hàng – dịch giúp xem.
– Cắt bỏ các cụm ngày tháng nếu như event bạn nêu ra xảy ra đúng vào ngày gửi SMS. Ví dụ, thay vì “Từ ngày 01/10/2013” bằng “Ngay lúc này”, “Ngay hôm nay”… Vừa dễ cho khách hàng vừa tạo cảm giác thúc giục, mới mẻ hơn nhiều.
– Hãy dùng các từ mang tính chất gợi hành động, mang tính “sai khiến” mạnh mẽ để thôi thúc khách hàng hành động theo thông điệp – điều mà bạn mong muốn nhất còn gì.
– Còn những gì là limited, là điều kiện, điều khoản của CTKM thì nên để sau cùng nhé 😀

Bạn đọc thử 2 SMS sau xem nhé:
SMS 1: “Từ ngày 15/06/2014, quy khach hang da dang ky su dung dich vu eTour co the lien he 0433333333 de co co hoi nhan duoc qua khuyen mai tri gia 1.000.000 VND”
SMS 2: “Hay goi 0433333333 de nhan ngay qua khuyen mai len den 1.000.000 VND. Danh cho khach hang da dang ky dich vu eTour.”
Tin nhắn 2 vừa gọn, vừa thôi thúc, vừa rõ ràng đúng không ah?

Thứ năm, Brandname hay không? Nhìn chung, Brandname luôn tốt hơn, tạo sự an tâm hơn cho khách hàng, tuy nhiên chi phí cũng lại cao hơn việc mua GSM Modem về “tự sướng”. Với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, bán các mặt hàng có lợi nhuận thấp thì có thể dùng GSM Modem nhưng hãy sử dụng một số điện thoại di động riêng, lâu dài và “đẹp mã”, dễ nhớ một chút nhé.

Thứ sáu, đừng chăm chăm chỉ quảng cáo sản phẩm. Như đã nói ở trên SMS Marketing là một kênh tương tác, liên hệ với khách hàng, vì vậy, ngoài việc quảng bá sản phẩm dịch vụ của bạn, hãy chú ý đến khách hàng hơn. Ví dụ, gửi SMS chúc mừng vào ngày sinh nhật của khách (nếu kèm theo các chương trình KM thích hợp nữa thì tuyệt), hay như gửi SMS vào ngày trùng với SDT của KH và cũng đưng quên kèm theo CTKM cho việc đó.

Thứ bảy, thay vì chỉ là truyền đạt 1 chiều, nếu được hãy tạo ra một game tương tác, một kênh đóng góp ý kiến qua SMS với khách hàng để gia tăng kết nối, tạo hứng khơi cho KH. Tuy nhiên cần chú ý về đầu số, về chi phí SMS khách hàng phải trả và giá trị phần thưởng của game để xem nếu đặt mình vào vị trí khách hàng thì có bị hấp dẫn hay không?

Và cuối cùng, làm gì thì làm, phải chú ý đến pháp luật chút. Theo Điều 24 của Luật quảng cáo. Chúng ta cần chú ý các ý sau:
– Chỉ được gửi SMS quảng bá khi có sự đồng ý của KH, cái này có thể xử bằng cách đưa vào điều khoản, điều kiện sử dụng DV.
– Chú ý chỉ được gửi từ 07h đến 22h. Tất nhiên chả ai dại mà gửi sớm quá hoặc muộn quá dù PL cho phép.
– Trong 24h chỉ đc gửi tối đa 03 tin nhắn tới 1 SĐT
– Trong SMS phải có hướng dẫn KH cách hủy việc nhận SMS quảng bá, cái này thì chả ông nào muốn cả.

OK, trên đây là vài lưu ý mình nghĩ sẽ cần nhìn nhận trước mỗi chiến dịch SMS Marketing cho phù hợp, hi vọng có ích cho các bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s