[Sự đời] Tâm thư – Chất xúc tác siêu độc cho Startups

Hôm nay, tự dưng thằng bạn thân gọi mình trên face, than thở hỏi han. Mình thấy là lạ vì lâu rồi nó có gọi mình đâu, vợ thì cưới rồi, con thì chưa đủ tuổi cưới, gọi mình làm quái gì nhỉ?

Hóa ra là nó than thở rằng đang làm Startups và gặp khó khăn quá, anh em phải overtime liên tục và bắt đầu có tý oải xuất hiện len lỏi đâu đó. Thậm chí, đỉnh điểm hôm rồi là vợ của 1 nhân viên đã mò đến tận công ty để xem chồng làm gì với suy nghĩ “Làm quái gì có công ty nào làm khuya thế?”.

Nó hỏi mình là có cách nào xúc tác như kiểu Mentos trộn với Cocacola không?

Mình bảo : TIỀN. Nó cười, Startup thì làm quái gì nhiều TIỀN để mà xúc. Có chiêu nào ngon rẻ bổ không?

Mình nhớ lại bài mà sư phụ CEO nước ngoài đã dạy mình cách đây tầm 5 năm. Đó là TÂM THƯ.

Đầu tiên hãy chạy ra mua loại giấy in xịn, có vân, đẹp 1 chút, hãy viết một bức tâm thư với nội dung đại khái là hiện tại như này, tương lai ra sao, định hướng sắp tới, deadline như nào. Chú ý rằng, thư có thể in nhưng chữ ký thì phải là chữ ký “tươi” nhé. Hãy ký và gửi từng nhân viên một trong các phong bì một cách trân trọng nhất trên bàn làm việc của từng người.

Vì sao cần là vậy, vì nhân viên, là những người thực thi nhiệm vụ, tầm nhìn và suy xét chỉ là một vài tuần trước mắt, họ rất dễ bị quả núi to che mất tầm mắt. Hành dộng trên chính là cho họ ống nhòm để họ thấy đằng sau Quả núi kia là gì, có đáng để đi tiếp không?

Nhưng chưa hết nhé, đừng chỉ chăm chăm vào nhân viên, hãy soạn 1 tâm thư với nội dung khác tý, chân thành cảm ơn toàn thể người thân trong gia đình CBNV đã giúp đỡ và hỗ trợ thật nhiều để các CBNV yên lòng làm việc và cống hiến. Hãy chắc rằng lá thư cũng có hình thức đẹp và trân trọng gửi tới từng nhà nhé.

Vậy đó, đôi khi ấm lòng chỉ vì những hành động thật giản đơn, và sự ấm lòng đó sẽ là nhiệt lượng thúc đẩy to lớn.

Chúc mày thành công, thằng bạn thân.

// Tuy nhiên, chú ý, đây chỉ là Chất xúc tác, tăng tốc để vượt qua quả núi trước mắt, nhớ xây dựng một thế giới thực sự sau quả núi đó nhé, đừng cho nhân viên ăn bánh vẽ 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s