“03 con số 07 thần thánh” để phục vụ khách hàng tốt hơn

Well, phải lâu lắm lắm rồi mới có thời gian rảnh để viết một cái gì đó share cùng cả nhà. Cuối năm đi đăng ký này nọ, mua sắm nọ kia nhiều mình mới nhận ra rằng các shop, các điểm giao dịch hàng hóa nói chung ở miền Bắc có chất lượng dịch vụ cũng như thái độ phục vụ siêu chán. Lúc mua hàng thì vồn vã quá, lúc nói không mua là bỏ đi ngay, haizzz.

customer-service-people

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về 03 con số 7 thần thánh trong việc làm hài lòng khách hàng ngay từ đầu, tạo ấn tượng tốt và dễ chịu cho khách hàng từ những giây phút đầu tiên để tăng cường yếu tố emotion, xúc tiến hành động mua hàng của khách hàng.

Thứ nhất, 07 bước chân đầu tiên

Khi chúng ta xây dựng cửa hàng, gian hàng…thì sau khi bố trí xong, hãy bước ra vỉa hè, sau đó đóng vai một khách hàng để bước vào cửa hàng của chúng ta và quan sát xem trong vòng 07 bước chân, khách hàng của chúng ta sẽ được gì.

Hãy đảm bảo Khách hàng nhìn thấy thương hiệu của chúng ta, nhìn thấy rõ những biển báo chỉ dẫn họ sẽ phải đi đâu để làm gì và vào lúc nào (giờ làm việc, ngày nghỉ và sơ đồ của cửa hàng, điểm giao dịch cần nêu rõ cho KH biết…).
Và một điều quan trọng hơn nữa, hãy đảm bảo trong vòng 07 bước chân đầu tiên khách hàng sẽ được tối thiểu 01 nhân viên, có thể là bảo vệ, có thể là lễ tân tiếp đón và hướng dẫn :). Điều đó sẽ cho khách hàng thấy mình đang được tiếp đón một cách nồng nhiệt nhất, ngược lại khách của chúng ta sẽ có cảm giác cô đơn lắm đó 😀
Tôi đã từng bị cảm giác đó khi bước vào một cửa hàng mà nhân viên cứ cúi mặt vào điện thoại, máy tính và hỏi bâng quơ “Anh cần gì anh ơi”. Haizzz.

Thứ hai, 07 lời nói đầu tiên

Sau khi khách đã bước vào cửa hàng, được nhân Talk-to-Customersviên tiếp đón, thì những ấn tượng trong 07 lời nói đầu tiên vô cùng quan trọng, nhiều khi nó quyết định khách có mua hàng hay không, có tiếp tục giao dịch nữa hay không?

Chúng ta hình dung như này xem  nhé, ngoài trời mưa, khách hàng đến giao dịch, mua hàng với cặp mắt kính bị ướt và cô nhân viên ngay lập tức rút tờ giấy ăn ra và nói “Anh lau kính đi anh, trời mua quá ah?”. Rõ ràng là “ấm lòng” hơn, “mềm mại” hơn việc mặc kệ khách hàng và buông một câu như robot “Anh cần gì ah?”.

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau quả là rất đúng trong trường hợp này.

Thứ ba, 07 inch từ vai trở lên

Đó chính là khuôn mặt của nhân viên. Hãy để cho khách hàng nhìn thấy một khuôn mặt luôn tươi cười, dễ gần, nhiệt thành kèm theo một sự cảm thông, cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng.
happĐừng làm mọi việc chỉ bởi vì ta phải làm thế, hãy cho khách hàng thấy khuôn mặt thật, cảm xúc thật của chúng ta thay vì nụ cười fake, thái độ fake nhé.
Chiều qua mình đi mua hàng trên VinCom, vừa mới nói mua cái món ABC cái thì các em ấy xúm vào 3,4 em khen lấy khen để kiểu như ép mình mua hàng, mua xong món ABC, mình chuyên sang xem món XYZ, các em ấy lại nhảy vào tư vấn. Ấy thế mà sau khi nghe mình nói, mình xem thôi vì con nhà mình lớn rồi, lập tức các em chạy hết bỏ mặc mình bơ vơ, gọi mãi còn chẳng thèm ra. Haizzz

Kết luận một câu “Đừng cố gắng bán hàng mà hãy cố gắng giúp khách hàng mua hàng!” là cách bán hàng tốt nhất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s