[Marketing] Yếu tố cảm xúc – đòn hiểm đánh vào quyết định của khách hàng

Hôm nay, chỗ tôi làm việc vừa cho ra mắt sản phẩm SHB Mobile phiên bản mới với nhiều tính năng mới cũng như tốc độ được cải thiện đáng kể và phiên bản này đã được đón nhận tuyệt vời từ khách hàng. Các post chụp màn hình và share trên face tăng một cách đột biến.

11224788_1017113691633344_8573611001406378363_n

Một câu hỏi được các bạn đặt ra cho tôi là vì sao  trước đây chúng tôi cũng thêm rất nhiều các tính năng: nào là thanh toán online, thanh toán cước này , cước nọ, nạp tiền này nạp tiền kia… một cách liên tục nhưng chưa bao giờ người dùng có phản ứng như lần này.

Mình nói với bạn đó mình sẽ có một bài về điều đó nhưng nay mới rảnh được đôi chút (sau khi sản phẩm đã launching phase 1 ra thị trường) để hoàn thành lời hứa.

Well, trong marketing, oánh vào yếu tố cảm xúc dễ hơn nhiều oánh trực diện vào lý trí. Cứ tuyên truyền ra rả kiểu như: chúng tôi tốt cực, siêu nhanh, siêu tốc, an toàn tuyệt đối… thì chỉ tổ điếc tai mình chứ khách hàng họ chẳng thèm nghe đâu. Chỉ phí công vô ích mà thôi.

Trong khi đó, nếu nắm được các yếu tố cảm xúc của KH, chúng ta sẽ control được suy nghĩ và quyết định mua sản phẩm một cách khá dễ dàng. Sau đây, chúng ta sẽ đi phân tích cụ thể từng yếu tố cảm xúc:

1. Kiêu hãnh và khẳng định bản thân:

Ai trong số chúng ta đều thích được coi trọng, được nể phục, được show cái tôi cá nhân cho mọi người biết.  Tôi là nhất, tôi là VIP, tôi là cực đỉnh.

Vì vậy khi tung ra một sản phẩm, chỉ cần thêm mắm muối vào tý sao cho cái tôi của khách hàng được khẳng định, và được cảm thấy mình đẳng cấp khác, độc quyền khi sử dụng sản phẩm là okie ngay.

Ví dụ như bản SHB Mobile mới, chỉ thêm mỗi cái avatar, ngay lập tức ai ai cũng thay đổi và share lên facebook để khoe với bạn bè và người thân với suy nghĩa “Nhìn đi, tôi đó”. Và từ đó sản phẩm được viral với tốc độ đáng nể.

Một ví dụ khác là hãng Cocacola, việc in tên trên mỗi Lon coca đã làm cho khách hàng thi nhau mua về, chụp ảnh up face và thậm chí còn ghép thành cả một bài hát từ những chiếc lon. Quá tốt.

Hoặc như sản phẩm XMen, nhấn vào đàn ông đích thực, ai dùng sẽ là đích thực, còn ai không dùng thì là đàn ông thường thôi 😀

2. Sợ hãi

Cái này thì dễ hiểu nè, ai cũng sợ chết, ai cũng sợ trước các mối nguy hiểm đến bản thân mình. Vì vậy khi làm marketing chỉ cần chỉ cho khách hàng các mối nguy hiểm mà họ đang phải gánh hàng ngày và cho thấy SP của mình nó solve cái nguy hiểm ấy ra sao.

Ví dụ:
– Nguồn nước ô nhiễm, nhiễm độc, các loại chất gây ung thư -> dùng cái lọc nước RO là hết tuốt.
– Làm văn phòng nhiều thì đau lưng, mỏi gối, suy giảm Tốt tét tơ rôn gây lão hóa, giảm sinh lực trai trẻ –> 10 ông thì 9 ông mua sâm Alipas về uống cho sinh lực dồi dào

Vậy đó, dọa tý là KH nghe theo mình 😀

 

3. Yêu thương

Cái này là một yếu tố mà tôi rất thích, vô cùng thích. Hãy cố gắng dùng trái tim của người làm marketing để đốt lên ngọn lửa tình yêu cháy trong tim mỗi khách hàng. Và khi bạn làm được điều đó, khách hàng sẽ mãi mãi không thể nào quên được SP của bạn.

Hãng làm tốt nhất điều này theo tôi biết là Neptune, với việc mỗi năm đưa ra 1 clip về sự yêu thương đã làm rơi lệ không biết bao nhiêu người và cùng với những giọt lệ rơi đó, thương hiệu Neptune sẽ khắc sâu vào tâm trí họ.

Năm 2012, là một cô bé bị câm mong cha mình về nhà ăn Tết với điểm nhấn về sự xum vầy, tình yêu thương của gia đình ngày Tết.
Năm sau, họ lại tung ra TVC với việc con cháu vì mải mê công việc và du lịch mà quên mất đi cha mẹ mình nơi quê nhà đang ngày ngày mong con cháu trở về. Xem xong clip, tình yêu thương trỗi dẫy trong mỗi con người và đặc biệt là sự vỡ òa khi bà cụ nói với giọng run run “Cái gì cũng có, chỉ thiếu chúng nó…”..

4. Sự Tham lam

Yếu tố này luôn tiềm ẩn trong mỗi con người, chúng ta chỉ cần làm 1 việc là kích cho nó bùng nổ mà thôi. Và vì vậy, việc đầu tiên các marketer nghĩ đến là giảm giá, khuyến mại và bán bia kèm lạc với giá combo rẻ hơn…

Tôi đã chứng kiến các chị em trên Làm Cha Mẹ, phi đi gần 5km chỉ vì ở đó họ được giảm giá 10% cho món hàng mình định mua (tôi tính ra khuyến mại chưa đến 10K 😦 ). Điều đó nói lên tính hiệu quả của yếu tố cảm xúc này đến mức nào.

5. Sự Tội lỗi

Tôi lại lật lại về TVC của Neptune, ngoài yếu tố yêu thương, TVC đó còn làm lệ rơi bởi vì sự tỗi lỗi nhất là ở câu của cháu bé nói với người cha của mình ở đoạn đối thoại:

– Bé: Tại sao trong này tết lại có bao lì xì vậy Ba?.
– Người cha: Để khi con mừng tuổi Ba Mẹ thì Ba mẹ sẽ lì xì cho con.
– Bé: Vậy tại sao người nhỏ lại phải mừng tuổi người lớn vậy Ba?
– Người cha: Ah, để người nhỏ chúc người lớn sức khỏe dồi dào đó con.
– Bé: Lâu lắm rồi mình không mừng tuổi ông bà, vậy sức khỏe ông bà còn dồi dào không Ba? Mình còn được mừng tuổi ông bà bao nhiêu lần nữa vậy Ba?

Một cảm giác tội lỗi dâng lên trong mỗi con người chúng ta, ai ai cũng đã có lần vì công việc bận rộn mà bỏ quên đi những con người đang chờ mình nơi quê nhà. Vâng, “ở một nơi bạn gọi là nhà luôn có những người đang chờ đợi bạn”… 🙂

Chúc các bạn làm Marketing có được cái nhìn đầy cảm xúc về những cảm xúc của KH để nhanh nhạy trong các chiến dịch của mình nhé.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s