[CAFE SÁNG] Đi lên từ kỹ thuật – nhìn lại và suy ngẫm…

Thấm thoắt nhìn lại cũng đã 01 năm kể từ ngày rời bỏ một cách chính thức các công cụ lập trình,- mình đã chuyển sang vị trí quản lý nghiệp vụ, rời bỏ vị trí kỹ thuật IT đúng 01 năm. Và mình đã ngẫm được nhiều điều về sự khác biệt giữa hai vị trí cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản lý về đặc điểm hành vi công việc, về hoài bão về động lực làm việc, về giá trị mang lại….và từ đó từng bước điều chỉnh, khắc phục để thích nghi với môi trường mới.

Mình chia sẻ dành tặng cho bạn bè, anh em vẫn đang làm kỹ thuật có nhu cầu ĐI LÊN một chút kinh nghiệm bản thân. Mời cả nhà cùng ngẫm :D.

HAI LOẠI CÁN BỘ

Well, như chúng ta vẫn thấy, các máy móc hiện đại như máy bay, oto được lắp ghép từ hàng ngìn, hàng chục nghìn linh kiện và để chúng hoạt động được thì cả mớ linh kiện đó phải hoạt động, phối hợp hoàn hảo và nhịp nhàng, không được phép phát sinh sự cố tại bất kì linh kiện nào. Để có được điều đó, ngoài việc cần cán bộ kỹ thuật cao tại từng khâu lắp ráp thì cũng cần phải có một thiết kế hệ thống tổng thể hợp lý  của cán bộ quản lý.

Cán bộ quản lý phải vừa hiểu kỹ thuật phải vừa giỏi công tác quản lý. Cán bộ quản lý nhiều khi không phải là người đứng đầu về kỹ thuật, có thể chỉ là người đứng thứ hai, thứ ba về kỹ thuật nhưng phải giỏi về trình độ và kỹ năng tổ chức, quản lý. Có một câu nói của một cán bộ quản lý của một công ty công nghệ rằng “Chúng tôi không sử dụng kỹ thuật nào đặc biệt, chưa ai sử dụng. Kỹ thuật của chúng tôi chính là quản lý và tổ chức một cách khoa học“.

SỰ KHÁC BIỆT

 • Thứ nhất về hành vi công việc hàng ngày.
  – Cán bộ kỹ thuật sẽ nhìn nhận vấn đề theo quan điểm kỹ thuật, dùng kỹ thuật để xử lý vấn đề dưới góc độ kỹ thuật với một mục tiêu là TỰ MÌNH LÀM TỐT CÔNG VIỆC. Cán bộ kỹ thuật thường chú ý vào chi tiết hơn là tổng thể hệ thống.
  – Cán bộ quản lý thì lại khác, họ nhìn tổng thể hệ thống, chú trọng tới nhu cầu của hệ thống, đầu ra của hệ thống, sự hài hòa giữa hệ thống và môi trường xung quanh. Nói cách khác, họ quản lý hệ thống một cách toàn diện với 04 nhân tố: tổ chức, kết cấu, vận hành và môi trường. Công việc của bán bộ quản lý là làm sao sử dụng hiệu quả nhất resource của tổ chức (bao gồm cả cán bộ kỹ thuật) vào mục tiêu chung.Cái này đi lên nhiều người mắc vì đã là chức danh quản lý nhưng vẫn đam mê làm chi tiết và không yên tâm bất kì việc gì khi giao cho nhân viên. Anh em chú trọng để khắc phục sớm điểm này. Hãy chọn mặt gửi vàng để phó thác công việc (delegate) và dành thời gian cho quản lý.
 • Thứ hai về khả năng phán đoán, kế hoạch
  – Cán bộ kỹ thuật chỉ có thể đưa ra phán đoán sau khi có đầy đủ thông tin một cách chính xác. Ví dụ, với IT, báo cáo in ra phải chính xác đến từng con số, báo cáo tháng 5 là phải lấy hết từ 01/05 đến hết 31/05 mới “yên lòng” :D.
  – Cán bộ quản lý thì lại khác, họ đưa ra phán đoán khi chưa có đủ thông tin hoặc thậm chí chưa có thông tin (cái này ai pro mới dám làm). Ví dụ báo cáo 06 tháng, chỉ cần lấy hết tháng 5 và tốc độ tăng trưởng 5 tháng đầu năm là cán bộ quản lý sẽ “yên lòng” và đưa ra dự báo cho tháng 6 một cách dễ dàng.
 • Thứ ba về mục tiêu và tiêu chuẩn đánh giá công việc
  – Cán bộ kỹ thuật thiên về xử lý chi tiết kỹ thuật và đưa ra quyết định, Sức sáng tạo của cán bộ kỹ thuật là hành vi cá thể, mang tính hướng nội,
  – Cán bộ quản lý thì lại thiên về việc phải làm gì, làm thế nào, lúc nào, ra sao và những ai tham gia vào việc đó. Sức sáng tạo của cán bộ quản lý vì thế là hành vi hướng ngoại của một tập thể.Do đó, tiêu chí đánh giá của cán bộ kỹ thuật là tổng hợp các kết quả, vấn đề liên quan đến chính cán bộ đó. Trong khi đó, tiêu chí đánh giá một cán bộ quản lý không phản ánh trên bản thân anh ta mà được đánh giá thông qua thành tích của các đối tượng mà anh ta quản lý :D. Chả ai đánh giá ông quản lý A giỏi vì lập trình tốt hoặc quản trị CSDL tài tình cả 😀
 • Thứ tư, về động lực công việc hâng ngày
  Chúng ta hãy xem hai vị trí này có hứng khởi gì trong công việc để tìm cách tạo ra hứng khởi nếu ta là quản lý hoặc tự tạo hứng khởi cho mình nếu ta đang tự ĐI LÊN TỪ KỸ THUẬT :).
  – Cán bộ kỹ thuật thì thích công nghệ, thích kỹ thuật mới, thích làm chủ kỹ thuật và từ đó show được kiến thức chuyên môn để có chỗ đứng tại tổ chức và được đồng nghiệp xung quanh công nhận là sướng nhất rồi.
  – Thế nhưng cán bộ quản lý thì lại thích thể hiện ra bên ngoài khả năng lãnh đạo, xây dựng kế hoạch và đặc biệt là thích kết giao với những người chung chí hướng, sở thích, vị trí ở các tổ chức khác. Họ thích được là người đưa ra quyết sách và thích nhìn tổ chức phát triển dựa trên những quyết sách họ đưa ra. Đó là động lực công việc của họ.

 • Thứ năm, về góc nhìn giá trị bản thân
  – Cán bộ kỹ thuật thì thể hiện giá trị bản thân qua trình độ kỹ thuật, cao thấp, hoàn thành nhiệm vụ được giao, được mọi người nhìn nhận…
  – Cán bộ quản lý thì thể hiện giá trị bản thân qua việc thực hiện mục tiêu chung của tổ chức, có uy tín, có vị trí và được tham gia vào nhiều hoạt động mang tính chiến lược của tổ chức.

Túm tất cả lại, trên đây là 5 vấn đề GAP khác biệt mà các anh em kỹ thuật muốn đi lên cần nhận diện, để đưa ra những sách lược cho bản thân để phấn đấu và cũng là dành cho các cán bộ quản lý muốn “nâng lon” cho nhân viên của mình nhìn nhận và quyết định.

Câu chốt “Kiến thức uyên bác là điều kiện tiên quyết để có thể quản lý hiệu quả, nhưng không đủ để tạo thành một tài năng lãnh đạo và quản lý“. Hãy trang bị cho mình các kỹ năng mềm cần thiết trước khi định BAY nhé các bạn 🙂

One thought on “[CAFE SÁNG] Đi lên từ kỹ thuật – nhìn lại và suy ngẫm…

 1. Reblogged this on Trung Tuyến Nguyễn – Median Nguyen and commented:
  Túm tất cả lại, trên đây là 5 vấn đề GAP khác biệt mà các anh em kỹ thuật muốn đi lên cần nhận diện, để đưa ra những sách lược cho bản thân để phấn đấu và cũng là dành cho các cán bộ quản lý muốn “nâng lon” cho nhân viên của mình nhìn nhận và quyết định.

  Câu chốt “Kiến thức uyên bác là điều kiện tiên quyết để có thể quản lý hiệu quả, nhưng không đủ để tạo thành một tài năng lãnh đạo và quản lý“. Hãy trang bị cho mình các kỹ năng mềm cần thiết trước khi định BAY nhé các bạn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s