Thấu hiểu nhu cầu Nhân viên – mấu chốt thành công của Sếp

Well, trên bước đường danh lợi thăng trầm từ khi ra trường đến bây giờ. Cũng kinh qua vị trí Chuyên viên hạng bét, Chuyên viên hạng thường…rồi cũng kinh qua 10 năm làm Sếp với các vị trí: Trưởng nhóm, Trưởng phòng, CIO và giờ là Giám đốc Trung tâm… Cũng chả phải nhiều so với mọi người, nhưng cũng đủ để mình nhận ra rằng làm Sếp không hề đơn giản.

Nói làm sếp, ai cũng nghĩ “Haizz, có gì đâu. Ăn lương cao, ngồi riêng một chỗ, chỉ tay năm ngón và forward email là xong ấy mà. Ai chả làm được.”. Đúng, những miêu tả trên không hề sai. Nhưng, nhưng đó là miêu tả cho một “Xếp” chứ không phải “Sếp”, mà cụ thể hơn là “Xếp xó”. a-bad-job-with-a-good-boss-is-better-than-a-good-job-with-a-bad-boss

Muốn công việc trôi chảy, Sếp thực sự phải quan tâm đến nhu cầu của Nhân viên, mỗi người có một nhu cầu khác nhau, một sự mong mỏi khác nhau chứ không phải ai cũng như ai. Muốn handle được vấn đề này, các Sếp nên chú ý mấy điểm sau:

 • Thứ nhất, không phải cứ tăng lương là sẽ giữ được chân nhân viên. Nhiều “xếp” có khái niệm rất dở là “Bọn nó đang đói bỏ xừ, tăng cho đồng lương là xong, đố dám bỏ đi đâu”. Xếp nhầm, tăng lương xong, niềm vui lương mới chỉ lasting được tầm 2,3 ngày là cùng và sau đó nó lại xẹp ngay lập tức. Và nếu xếp không tăng lương, thì họ lại không làm việc, chán nản và đòi hỏi.
 • Thứ hai, không nên áp đặt mức nhu cầu của mình cho nhân viên. Vì sao? Vì bạn đứng ở vai trò, địa thế khác hoàn toàn nhân viên. Làm sao có thể áp đặt được. Ví dụ, nhiều “xếp” có thói quen nghĩa “Ôi, cứ làm đi, tiền ngoài giờ có vài trăm K, đáng bao nhiêu!”. Vâng, với bạn thì vài trăm K chả đáng gì, nhưng với nhân viên lương 6-7tr thì số tiền vài trăm K chiếm đến 10% lương của họ đấy.
 • Thứ ba, hãy chú ý đến từng nhân viên để xem nhu cầu của họ là gì trong tháp Maslow. Việc này tùy vào bạn là sếp trực tiếp hay sếp gián tiếp mà có cách làm khác nhau, nếu là gián tiếp thì hãy thông qua sếp trực tiếp của nhân viên đó để nắm được và giải quyết nhu cầu cho họ.
  thap-nhu-cau

  • Nhu cầu sinh học:
   Trước hết, hãy đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ ở đáy của tháp. Hãy quan tâm đến xem nhà cửa họ như nào? Đi thuê hay đã mua được? Một tháng bao tiền? Lương hiện tại có đủ cho cuộc sống không? Nếu không thì phải có biện pháp xử lý nâng lương cho họ. Chứ nếu cứ chỉ biết mình lương cao yên ấm, kệ nhân viên với suy nghĩ “Không chịu được thì nghỉ, tao tuyển thằng khác” thì có mà. Haizzz. Người nhân viên đó nghỉ, sẽ truyền miệng cho hàng trăm người khác về “Xếp” của họ, vì lý do họ nghỉ việc đấy.
  • Nhu cầu an toàn:
   Tiếp nữa, hãy cho họ yên tâm, an toàn về việc làm, về gia đình, sức khỏe…hãy cho họ thấy vị trí công việc của họ ở SHB là quan trọng, hãy yên tâm công tác, cống hiến chứ ko phải thích là bị đuổi.
  • Nhu cầu xã hội:
   Nhu cầu tiếp heo mà nhân viên cần là nhu cầu xã hội, nhu cầu được giao lưu, được ở trong một cộng đồng nào đó. Khi 2 nhu cầu phía trên đã okie, họ sẽ muốn được tham dự các hội thảo, các nhóm cộng đồng để giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức. Hãy cho họ tham gia, đừng áp đặt suy nghĩ dạng như “Mình chưa đi hội thảo này, bọn bên dưới đi làm gì”, hay là “Mấy cái hội thảo ấy chả có gì, đi phí thời gian” (thực ra là chỉ có mình không thấy có gì thôi, vì đó đâu phải là chuyên môn của mình, ko áp đặt nhé).
  • Nhu cầu tự trọng:
   Nhân viên họ muốn là người có ích và được tôn trọng. Sếp nên nắm được điều này để có cách hành xử hợp lý. Ví dụ đơn giản, khi nhân viên làm được việc gì, bạn hãy đừng tiếc lời khen cho họ. Nhiều “xếp” có thói quen rất hay, là không bao giờ khen vì sợ nhân viên kiêu, không làm việc nữa :). Cũ rồi!. Ví dụ khác, khi họ nêu ý kiến, đề xuất, hãy tiếp nhận, suy nghĩ thật kỹ và bình tĩnh giải thích, phân tích cùng họ để đi đến thống nhất. Nhiều sếp thì cứ thấy nói ý kiến là lại áp suy nghĩ “Làm sao nó làm được, làm sao Việt Nam lại có sáng kiến tốt như thế được hay là làm sao mà nó giỏi hơn mình được”. Hài quá ah! Hãy tôn trọng nhân viên để chính bạn được tôn trọng.
  • Nhu cầu tự khẳng định bản thân:
   Nhân viên có nhu cầu này đúng ra phải là một nhân viên đáng khen vì họ rất tuyệt, có chí tiến thủ, có mong muốn được cống hiến cho tổ chức. Nhưng đáng tiếc thay “Giàu nó ghét, nghèo nó khinh và thông minh thì hay bị tiêu diệt”. Nhiều “Xếp” không thích loại nhân viên này, coi là lắm điều, linh tinh và đuổi việc. Nếu Sếp biết tận dụng nhu cầu này thì được rất nhiều việc. Ví dụ có một việc khó, cần nhân viên làm. Thay vì nói “Em làm việc này đi, chả ai chịu làm cả” thì hãy kích thích nhu cầu tự khẳng định bằng cách “Em giúp anh việc này nhé, đây là một nhu cầu khó, anh hỏi rồi không ai dám nhận, anh nghĩ ở đây chỉ có em đủ kinh nghiệm xử lý nó”. Và yeah! Kích hoạt thành công!
   Cùng giống như nhu cầu trên, khi họ đề xuất ý tưởng mới, muốn làm cái mới để khẳng định bản thân họ thì bạn cần chấp nhận rằng đó là nhu cầu tự nhiên của họ, ai cũng thế (kể cả bạn mà thôi) nên đừng tìm mọi cách để dẹp bỏ. Hãy tôn trọng nhu cầu của họ và hỗ trợ hết mức để họ đạt được nhu cầu đó.

Vậy đó, hãy thấu hiểu và hỗ trợ các nhu cầu của nhân viên để giữ chân nhân viên, để có một tổ chức đoàn kết, vững mạnh và cùng hướng về phía trước. Hãy tin tôi, khi áp dụng đủ những nội dung trong bài này, bạn sẽ có được điều đó. Và tôi không muốn thấy bất kì một “xếp” nào bị nhân viên xa lánh, sợ sệt và sẵn sàng bỏ “xếp” ra đi ngay khi có cơ hội đâu nhé =)). Bạn có muốn mình là người sếp trong hình dưới không? Sure là có 🙂

o-good-boss-facebook

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s