[STARTUP] 05 nơi sẽ tìm thấy các “Khách hàng đầu tiên”

Có một câu nói rất hay là “Doanh nghiệp không có điều gì cũng được, nhưng nếu không có khách hàng thì sẽ chết”. Khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Startup và những khách hàng đầu tiên lại là yếu tố tối quan trọng bởi vận sự khởi đầu nan. Nếu doanh nghiệp giải quyết được bài toán khách hàng tại thời điểm khởi nghiệp thì sẽ đầu xuôi đuôi lọt, đưa doanh nghiệp tiến tới thành công dễ dàng hơn.

Customer Concept

Với một doanh nghiệp Startup, những khách hàng đầu tiên là bài toán còn rất nhiều băn khoăn với các câu hỏi: họ ở đâu? tìm như nào bây giờ?. Sau đây là 05 nơi bạn có thể tìm thấy những khách hàng đầu tiên của mình.

Thứ nhất, hãy tìm những người tin tưởng bạn nhất. Cứ suy từ bạn mà ra, có một shop điện thoại mới mở, bạn có dám tung ra 10 triệu để mua một chiếc điện thoại ở shop đó không? Chắc chắn không rồi. Nhưng nếu là người bạn học cùng Đại học mở shop đó hoặc anh họ con ông bác mở thì sao? Bạn sẽ dễ dàng mua hơn nhiều. Đó, hãy tận dụng bạn thân, người thân…làm các khách hàng đầu tiên và nhờ vả họ giới thiệu cho bạn của họ sử dụng, trải nghiệm và cho ý kiến về sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Thứ hai, sau đối tượng đầu tiên, hãy tiến tới các đối tượng đã từng làm việc với bạn, từng có quan hệ giao thương với bạn. downloadVài ví dụ cụ thể, có thể mời đồng nghiệp cũ, sếp cũ (trước khi nghỉ làm startup) dùng sản phẩm của bạn, bạn sẽ có ối khách hàng đầu tiên từ nơi này bởi dù sao đã làm cùng nhau, đã giao thương với nhau thì chí ít cũng có chút lòng tin với nhau.

Thứ ba, tận dụng mọi mối quan hệ khác của bạn, của các thành viên trong doanh nghiệp bạn để giới thiệu sản phẩm và tìm khách hàng. Ví dụ, bạn tham gia vào Hội tennis của các doanh nghiệp trong khu vực, thì đó, bạn hãy giới thiệu sản phẩm với Hội đó, vì chí ít cũng có lòng tin, có quan hệ với nhau. Hoặc ví dụ người bạn đồng sáng lập là thành viên của Câu lạc bộ Cầm kỳ thi họa nào đó thì cũng tận dụng luôn, :D. Quá quý chứ còn gì nữa!

nbskipimagDIYBusinessCardOrganization6Thứ tư, sau khi đã tiếp cận các tập khách hàng tiềm năng nói trên thì hãy tìm đến với những người không thân, ít quen và chưa tin tưởng bạn nhưng chí ít là biết bạn. Ví dụ có thể lục tìm đống danh thiếp của đối tác, bạn bè, nhà cung cấp… mà bạn tích góp trong cả quãng đời làm thuê trong các công ty, bạn sẽ có ối khách hàng tiềm năng. Với các đối tượng bạn thường xuyên giữ quan hệ thì tốt quá, còn không thì đành phải mất một chút thời giam để hâm nóng, mời họ ủng hộ, sử dụng và cho ý kiến về SPDV của bạn. Điều rút ra ở đây là hãy biết giữ các kết nối. Đừng vì nghĩ họ sẽ không giúp được gì cho mình mà bỏ qua danh thiếp của họ bởi  một mối quan hệ sẽ có thể mang lại cho bạn lợi ích ngay nhưng cũng có thể là vài năm sau đó.

Thứ năm, hãy tận dụng hàng xóm nơi doanh nghiệp bạn đóng đô. Bán anh em xa, mua láng giềng gần, chí ít bạn gần họ như vậy, họ sẽ biết rõ về bạn, về doanh nghiệp bạn và nghĩ bụng “Có gì mĩnh cũng biết chỗ mà bắt đền”. Sau đó họ sẽ là những người dùng thử và cho bạn các ý kiến tốt nhất. Nếu như được cả khu phố biết đến và lan truyền thì chắc không còn gì tuyệt với hơn.

Vậy đó, tìm những khách hàng đầu tiên khó mà dễ, dễ mà khó. Hi vọng với vài gợi ý trên các bạn trẻ làm startup sẽ có được những điểm mấu chốt để tập trung tìm cho ra những khách hàng đầu tiên của mình.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s