Hiệu ứng hiện trường – Độc chiêu khuyến mại cho các nhà bán lẻ

Thị trường bán lẻ ngày càng bão hòa, cạnh tranh thì khốc liệt, sức mua bị phân tán…là các vấn đề đang làm đau đầu các ông chủ doanh nghiệp. Đó là lúc những cái đầu CEO ra sức tìm kiếm các phương thức khuyến mại, thúc đẩy bán hàng để thu hút người tiêu dùng, cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

AAEAAQAAAAAAAAwzAAAAJDk5ZGU1ZTVlLWI4ZmMtNDEzNy1hYjAyLWRmZTdlMTY3NDYxYg

Một trong những biện pháp khuyến mại hay và có hiệu quả tốt được gọi là Hiệu ứng hiện trường. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu biện pháp này và những tác dụng của nó với thị trường.

Trong thời buổi ngày nay, quảng cáo khuyến mại tràn lan, ai ai cũng nói hàng mình tốt, giá mình rẻ dẫn đến khách hàng dường như mất lòng tin vào những gì các nhà bán lẻ nói. Họ luôn nghĩ trong đầu “Ối giào! Nó nói rẻ chắc gì đã rẻ”, “Úi, nói sạch thế thôi chắc cũng như rau ngoài chợ ấy mà”, hay là “Thôi xin! Tươi gì mà tươi, hàng đông lạnh thì làm sao mình biết được.”‘…

Vậy để giải quyết vấn đề đó nhà bán lẻ phải làm sao khi nói không ai tin? Có một cách đó là cho khách hàng nhìn để họ tin.

customer-service11Ví dụ như một cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch và tươi sống ở phố Hoàng Văn Thái. Khi mới khai trương đã rất ế ẩm, rất nhiều khách hàng chỉ đến xem rồi đi ra vì đây là một cửa hàng còn rất mới trên thị trường, khách hàng chưa có lòng tin về mức độ tươi, ngon và sạch của cửa hàng. Chủ cửa hàng đã có ý tưởng táo bạo đó là trực tiếp nhập về cá ngừ đại dương nguyên con và tiến hành mổ sản phẩm ngay trước mặt khách hàng. Để chuẩn bị cho ngày mổ cá, CEO doanh nghiệp cũng đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo cho khu vực xung quanh cửa hàng. Và quả như dự đoán, khách hàng đến xem rất đông, họ được tận mắt chứng kiến CEO mổ con cá tươi ngon, tương tác với nhân viên cửa hàng và ngay lập tức tiêu thụ sản phẩm. Và từ sau đó, thương hiệu Sói Biển nổi tiếng làm ăn rất tốt và đến hôm nay đã có 10 cửa hàng rải khắp Hà Nội.

Ví dụ nữa, một cửa hàng trên phố Thái Hà chuyên bán mặt hàng đồ da và sau khi đã cố gắng chạy các chương trình khuyến mại cả online và offline nhà hàng vẫn không thể nào tăng được doanh số bán hàng. Để khẳng định sản phẩm của mình được làm từ da thật, may thủ công (handmade), chủ cửa hàng đã quyết định mang hẳn 1 tấm da cá sấu, 1 tấm da bò nguyên tấm đến và cắt ra may các sản phẩm trước mặt khách hàng với kích thước, mẫu mã và khắc tên tùy chọn trên sản phẩm. Chính điều đó đã làm tăng niềm tin của khách hàng về các sản phẩm của cửa hàng và mang lại thành công sau đó.

Như vậy Hiệu ứng hiện trường đi theo một hướng mới hoàn toàn, thay vì nói hãy để khách hàng nhìn và tin. Sở dĩ phương pháp khuyến mại này thành công vì nó có 03 ưu điểm lớn:

  • Thứ nhất, trăm nghe không bằng một thấy, khách hàng đã được tận mặt thấy.
  • Thứ hai, tận dụng tối đa yếu tố viral truyền miệng
  • Thứ ba, tận dụng tối đa cơ hội tương tác, trao đổi với khách hàng.

Chúc các bạn thành công!

(Xin cảm ơn CEO Sói Biển – Trần Quân đã hỗ trợ thông tin).

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s